_ap_ufes{"success":true,"siteUrl":"trethovn.net","urls":{"Home":"http://trethovn.net","Category":"http://trethovn.net/500-benh","Archive":"http://trethovn.net/2017/05","Post":"http://trethovn.net/giai-tri/midu-tung-hoi-phan-thanh-neu-mot-ngay-anh-phan-boi-va-nhan-duoc-cau-tra-loi-gay-vong.html","Page":"http://trethovn.net/","Attachment":"http://trethovn.net/giai-tri/midu-tung-hoi-phan-thanh-neu-mot-ngay-anh-phan-boi-va-nhan-duoc-cau-tra-loi-gay-vong.html/attachment/88-174","Nav_menu_item":"http://trethovn.net/tin-tuc/20151.html"}}_ap_ufee

Trẻ Thơ VN

500 BỆNH

Bệnh đau nửa đầu – chớ nên xem thường

Loading...

1. Điều trị cơn đau đầu: Đối với các thể nhẹ, cơn đau xảy ra thưa, nhanh chấm dứt, cường độ đau nhẹ hoặc vừa phải, bác sĩ sẽ chỉ định các thuốc giảm đau thông thường không steroid (aspirin, aidometacin, diclofenac…). Người có bệnh dạ dày được dùng paracetamol.

Với những thể nặng, cơn đau dày, có thể dùng thuốc sau:

– Naproxen: Là thuốc chống viêm giảm đau không steroid có tác dụng ức chế quá trình tổng hợp các prostaglandin, giúp hạ nhiệt, giảm cơn đau nửa đầu. Uống trong hoặc ngay sau bữa ăn. Không dùng cho người bị loét dạ dày, hen, phụ nữ có thai hoặc cho con bú, trẻ em dưới 15 tuổi.

– Gynergen: Làm mất cơn đau nửa đầu do làm co các nhánh ở động mạch cảnh ngoài, trị nhức đầu do vận mạch. Không dùng quá 7 ngày, nếu quá cần thì phải nghỉ mấy ngày mới được dùng tiếp. Thuốc có chống chỉ định với phụ nữ có thai, người bị bệnh tim, suy gan thận nặng, xơ cứng động mạch, suy tuần hoàn ngoại vi.

2. Dự phòng cơn đau: Áp dụng cho những người có cơn đau dày, thể nặng. Chọn một trong các thuốc có tác dụng trực tiếp đến những yếu tố tạo cơn đau:

– Dihydroergotamin: Có tác dụng duy trì thế cân bằng vận mạch ở não, kháng serotonin. Nó làm ổn định tính tăng phản ứng ở các mạch máu, nhất là ở hệ thống động mạch cảnh ngoài. Không dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, người suy gan, thận nặng.

– Pizotifen: Phụ nữ có thai, nam giới phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh tăng nhãn áp (glaucome) không được dùng.

– Flunarizin: Ngăn chặn sự tích tụ ion canxi trong tế bào thần kinh, phòng đau nửa đầu. Chỉ dùng thuốc này khi đã được bác sĩ chuyên khoa thần kinh thăm khám, có chẩn đoán xác định và kê đơn.

Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh đau nửa đầu cần có chế độ ăn uống thích hợp: kiêng rượu và thuốc lá (tránh hít phải khói thuốc), hạn chế bia, cà phê. Ngoài ra, bệnh nhân cần tránh những cơn căng thẳng về thần kinh; đảm bảo ngủ đủ (tối thiểu 7 giờ mỗi ngày), tập luyện thân thể đều đặn để giảm huyết áp và tăng cường tuần hoàn máu.

Phòng bệnh đau nửa đầu

Đây hòa toàn là những mẹo phòng ngừa bệnh rất đơn giản, dễ thực hiện mà lại giúp bạn đạt được hiệu quả tuyệt vời đến không ngờ.

Loading...

3 cách phòng ngừa bệnh đau nửa đầu hiệu quả

Dưới đây là những cách phòng bệnh hữu hiệu quả thường được áp dụng giúp người bệnh tránh khỏi cường độ cơn đau xuấ hiệu thường xuyên. Bạn theo dõi những cách phòng bệnh dưới đây nhé:

1. Phòng ngừa bệnh đau nửa đầu bằng cách tránh yếu tố khởi phát

Nói không với rượu để phòng ngừa bệnh

Nguyên tắc đầu tiên bạn cần biết để phòng ngừa bệnh hiệu quả, đó là hãy tránh xa các yếu tố gây bệnh. Những nghiên cứu cho thấy có hàng trăm yếu tố gây ra cơn đau, những yếu tố gây đau này nếu được phòng ngừa hiệu quả sẽ có tác dụng tốt trong điều trị bệnh cũng như ngăn ngừa bệnh phát triển.

Có thể kể đến một số yếu tố khởi phát cơn đau thường gặp như: rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích,…
Một số thực phẩm có khả năng gây ra phát cơn như socola, phomat, mì chính…

2. Phòng ngừa bệnh với thực phẩm

Một lưu ý bạn cũng nên biết trong phòng ngừa bệnh: ảnh hưởng của thực phẩm là rất khác nhau tới từng bệnh nhân. Bệnh đau đầu rất mẫn cảm đặc biệt với các loại thực phẩm. Với một số người chỉ ăn một chút socola đã khiến cơn đau bộc phát, nhưng cũng với lượng socola đó, người khác có thể ăn thoải mái mà không gặp vấn đề gì.

Loading...

Do đó, việc phòng ngừa bệnh đau nửa đầu bằng cách kiêng thức ăn cần được theo dõi và tìm hiểu những thật cẩn thận nhờ nhật kí cơn đau. Để việc phòng ngừa bệnh theo cách này có hiệu quả cao.
Khi tiến hành phòng ngừa bệnh bạn nên lập một cuốn nhật kí cá nhân, ghi chép lại ảnh hưởng của thức ăn đến việc xuất hiện của các cơn đau đầu. Cuốn nhật kí này là công cụ chính giúp bạn phòng ngừa bệnh vô cùng hiệu quả.
Tùy theo cơ địa và kinh nghiệm của từng bệnh nhân mà tránh những loại thức ăn cụ thể và không phù hợp với quá trình phòng ngừa bệnh của bạn. Sau khi có được một thực đơn như ý, bạn cần lưu ý đến một điểm cuối cùng trong phòng ngừa bệnh:
Một số người mắc bệnh rất nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn hoặc mùi vị. Chính vì thế, để phòng ngừa bệnh hiệu quả thì bạn cũng cần biết về điểm này. Đây là tình huống mà cuốn nhật kí ghi chép nguyên nhân gây đau đầu rất hữu ích cho bạn.

PinIt

CÙNG CHUYÊN MỤC

One thought on “Bệnh đau nửa đầu – chớ nên xem thường”

Comments are closed.

Loading...