_ap_ufes{"success":true,"siteUrl":"trethovn.net","urls":{"Home":"http://trethovn.net","Category":"http://trethovn.net/500-benh","Archive":"http://trethovn.net/2017/04","Post":"http://trethovn.net/gia-dinh/chang-trai-giau-gia-ngheo-kho-thu-long-ban-gai-ket-cuc-bat-ngo-sau-2-nam.html","Page":"http://trethovn.net/","Attachment":"http://trethovn.net/gia-dinh/chang-trai-giau-gia-ngheo-kho-thu-long-ban-gai-ket-cuc-bat-ngo-sau-2-nam.html/attachment/1493487545_t24jpg","Nav_menu_item":"http://trethovn.net/tin-tuc/20151.html"}}_ap_ufee

Trẻ Thơ VN

500 BỆNH

Làm gì khi bị bong gân?

Loading...

Bong gân chính là sự tổn thương của bao khớp, phổ biến là các dây chằng, thường bị xảy ra sau một động tác quá mạnh nhưng không gây ra sự trật khớp hoặc gãy xương. Những khớp xương thường bị bong gân là cổ chân, đầu gối hay cổ tay…

Tai nạn này thường xảy ra do bị ngã hoặc trượt chân; sức nặng cơ thể bị chuyển hướng đột ngột khiến khớp bị xoắn vặn, dây chằng khớp bị kéo căng ra quá mức. Nếu bị bong gân, người bệnh cần được nhanh chóng  xử trí đúng đắn để tránh đau và để lại những hậu quả đáng tiếc.

Nguyên tắc xử trí bong gân cũng tương tự như xử lý khi bị gãy xương, tuy nhiên, cách xử trí sẽ đơn giản và thời gian điều trị cũng ngắn hơn.

Các biểu hiện điển hình

bonggan

Cần phải làm gì ngay khi phát hiện bong gân?

Các biểu hiện của bong gân ban đầu rất giống với gãy xương. Triệu chứng ban đầu có thể là đau, tăng lên khi đi lại, lúc sau thì bị sưng và bầm tím. Khi bị bong gân, người bệnh sẽ  cảm thấy bị đau nhói như điện giật ở vùng khớp bị trẹo, sau đó, khớp tê dại đi sẽ không còn đau nữa. Khoảng một giờ sau, cảm giác đau nhức dần dần trở lại. Nếu nhẹ nhàng lật khớp lại giống như lúc bị chấn thương, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhói như điện giật, sưng xung quanh khớp, da vùng khớp sẽ trở nên tái nhợt do chảy máu trong và biến loạn vận mạch. Nếu bong gân ở phần bàn chân, mắt cá chân, bệnh nhân sẽ không thể bước đi được nữa, mà phải đặt bàn chân nằm xuống đất. Thông thường, trong hầu hết các trường hợp, phải tiến hành chụp Xquang mới phát hiện và phân biệt được tình trạng là bong gân hay gãy xương.

Loading...

Cần phải làm gì ngay khi phát hiện bong gân?

Ngay sau khi bị bong gân, người bệnh phải  được làm ngừng chảy máu và hạn chế phù nề tối đa. Có thể dùng  loại băng thun băng ép khớp bị bong gân giúp khớp có chỗ tựa và giữ cố định cho khớp. Trong trường hợp bị nặng, cần phải đặt nẹp bột bất động khớp trong tư thế cơ năng.

Cần chườm đá và cố định bàn chân bị bong gân

Nên chườm lạnh bên ngoài bằng nước đá (hoặc nước lạnh) trong khoảng bốn giờ đầu. Việc chườm đá sẽ có thể làm dịu đau và co mạch, ngưng chảy máu, bớt phù nề. Và sau ngày thứ 2, bạn nên ngâm chỗ bị bong gân trong nước ấm từ ba đến bốn lần trong một ngày.

Kê đầu chi bị bong gân lên cao khi bạn nghỉ ngơi và nằm ngủ. Nếu được, bạn nên tập cử động nhẹ nhàng để máu có thể được lưu thông. Không xoa bóp, chườm nóng, tiêm bất cứ thứ thuốc gì vào vùng bong gân để có thể tránh làm giãn mạch, chảy máu phù nề thêm, đồng thời cũng không nên băng quá chặt vì như vậy có thể sẽ gây đau nhức, bầm tím thêm chỗ bị bong gân.

Nếu bị bong gân do chơi thể thao, bạn có thể dùng ethyl clorua để xịt vào nơi bong gân để gây tê làm lạnh ngay tại chỗ giúp giảm đau cho người bệnh. Ngoài ra, bạn có thể dùng thuốc giảm đau, tiện nhất là thuốc alaxan uống 1-2 viên/lần, 03 lần trong ngày. Không nên dùng aspirin vì thuốc này sẽ chống ngưng kết tiểu cầu, gây ra chảy máu.

Nếu là bong gân độ 1, khi đã hết đau, bệnh nhân sẽ có thể bắt đầu vận động khớp trở lại. Để điều trị bong gân độ 2-3, phải làm băng bột để bất động khớp trong khoảng từ  4-6 tuần, sau đó tập vận động từ nhẹ đến nặng. Những cách làm trên chỉ có thể áp dụng với những trường hợp bị bong gân nhẹ, dây chằng chỉ bị giãn hoặc bị đứt không hoàn toàn, chấn thương chỉ gây ra các rối loạn sinh lý, khớp vẫn vững chứ không bị lỏng lẻo. Còn đối với những trường hợp bị bong gân nặng: không cử động được khớp, dây chằng khớp bị đứt hoàn toàn hoặc bị bong điểm bám làm cho khớp lỏng lẻo kéo theo nhiều biến chứng, bị sốt hoặc không đỡ sau khoảng hai ngày thì bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị nhé.

Loading...
PinIt

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...