_ap_ufes{"success":true,"siteUrl":"trethovn.net","urls":{"Home":"http://trethovn.net","Category":"http://trethovn.net/500-benh","Archive":"http://trethovn.net/2017/05","Post":"http://trethovn.net/giai-tri/midu-tung-hoi-phan-thanh-neu-mot-ngay-anh-phan-boi-va-nhan-duoc-cau-tra-loi-gay-vong.html","Page":"http://trethovn.net/","Attachment":"http://trethovn.net/giai-tri/midu-tung-hoi-phan-thanh-neu-mot-ngay-anh-phan-boi-va-nhan-duoc-cau-tra-loi-gay-vong.html/attachment/88-174","Nav_menu_item":"http://trethovn.net/tin-tuc/20151.html"}}_ap_ufee

Trẻ Thơ VN

LÀM MẸ

Bật mí 8 điều cực kỳ thú vị về con so, con rạ nói ra đảm bảo mẹ sẽ ngạc nhiên vì… trời giờ mới biết luôn á!

Loading...

Dân gian gọi con đầu lòng là con so, con thứ là con rạ. Xoay quanh chuyện con so và con rạ này có rất nhiều điều thú vị mà khi biết đảm bảo bạn sẽ ngạc nhiên…

Này nhé!

1. Dấu hiệu thai máy ở con so và con rạ

Tùy mỗi mẹ bầu, có người sẽ cảm nhận thai máy sớm hoặc muộn. Nhưng thai máy ở trường hợp con so và con rạ cũng có khác biệt: thường với con so từ 18 – 20 tuần mẹ mới có thể cảm nhận được thai máy, còn con rạ là từ 16 – 18 tuần hoặc cũng có thể sớm hơn.

d1

Mẹ mang thai con so sẽ cảm nhận thai máy chậm hơn con rạ

2. Con so thường sinh sớm hơn con rạ

Thai kỳ được xem đủ tháng là từ 38 đến 40 tuần mới sinh, bất kể là con so hay con rạ. Nhưng thực tế có nhiều mẹ bầu sinh sớm ở tuần thứ 36 và muộn nhất ở tuần 42. Ngoại trừ những trường hợp sinh đúng ngày, còn lại con so thường sinh sớm hơn ngày dự sinh từ 1 tuần đến 10 ngày so với con rạ.

3. Thời gian chuyển dạ

Các bác sĩ sản khoa cho biết, thời gian chuyển dạ ở mẹ sinh con so và con rạ có sự khác nhau. Theo đó, mẹ sinh con so có thời gian chuyển dạ lâu hơn, trung bình từ 16 – 24 giờ; trong khi con rạ trung bình từ 8 – 12 giờ.

4. Sinh con so khó hôn sinh con rạ

Theo nhiều người, sinh con rạ sẽ ít đau hơn con so vì đây là lần sinh thứ hai, cổ tử cung người mẹ đã từng giãn nở nên quá trình co bóp đẩy con ra sẽ nhanh hơn. Hơn nữa, lần hai mẹ cũng đã có kinh nghiệm thở, rặn đẻ nên mọi thứ cũng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với những mẹ sinh thường cả hai lần và có sức khỏe thai kỳ ổn định.

d2

Loading...

Nhưng cũng có trường hợp mẹ sinh con so là mổ nhưng con rạ lại đẻ thường và ngược lại.5. Con so thường kém thông minh, chậm chạp hơn con rạ?

Đây là quan niệm có từ lâu trong dân gian bởi người xưa cho rằng con rạ biết máy sớm hơn dĩ nhiên lanh lẹ và thông minh hơn. Tuy nhiên khoa học ngày nay khẳng định điều này không chính xác. Bé thông minh một phần nhờ vào gen và phần khác nhờ vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ. Nếu mẹ có chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi vận động phù hợp sẽ sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh cho dù là con so hay con rạ.

d3

Chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định con so chậm hơn con rạ

6. Con so được quan tâm, chăm chút hơn

Điều này có thể đúng. Khi mang thai đứa con đầu lòng, nhiều mẹ nên sẽ rất háo hức về đứa trẻ trong bụng nên sẽ quan tâm, tìm hiểu cách chăm sóc, thai giáo thật tốt…

Còn con rạ, do đã có kinh nghiệm, cộng với việc bận rộn chăm sóc con đầu nên nhiều mẹ không có nhiều thời gian cho con, chưa kể sự háo hức cũng… hao hụt ít nhiều…

7. Sinh con so ở nhà mẹ đẻ, sinh con rạ ở nhà mẹ chồng

Điều này đúng với 99% các mẹ Việt. Lý giải cho điều này, người xưa cho rằng khi sinh con so do người mẹ chưa có kinh nghiệm chăm sóc con trẻ, cộng với việc mới sinh cơ thể còn yếu nên cần sự giúp đỡ, nếu ở nhà chồng sẽ ngại nhờ. Còn sinh con rạ mẹ đã có kinh nghiệm nên có thể tự mình giải quyết được mọi chuyện.

8. Nhìn số ngấn chân của con so sẽ biết giới tính con rạ

Loading...

Các cụ già xưa có một cách xem giới tính đứa con thứ hai rất hay, đó là xem ngấn chân của con so. Nếu một ngấn, con sau sẽ là trai, hai ngấn là con gái. Nhưng theo nhiều người xác suất đúng – sai chia đều 50/50.

PinIt

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...