_ap_ufes{"success":true,"siteUrl":"trethovn.net","urls":{"Home":"http://trethovn.net","Category":"http://trethovn.net/500-benh","Archive":"http://trethovn.net/2017/05","Post":"http://trethovn.net/giai-tri/midu-tung-hoi-phan-thanh-neu-mot-ngay-anh-phan-boi-va-nhan-duoc-cau-tra-loi-gay-vong.html","Page":"http://trethovn.net/","Attachment":"http://trethovn.net/giai-tri/midu-tung-hoi-phan-thanh-neu-mot-ngay-anh-phan-boi-va-nhan-duoc-cau-tra-loi-gay-vong.html/attachment/88-174","Nav_menu_item":"http://trethovn.net/tin-tuc/20151.html"}}_ap_ufee

Trẻ Thơ VN

TRẺ THƠ

Hàm răng sữa của con bị mủn nát vì thói quen này của cha mẹ Việt

Loading...

Các mẹ có công nhận với em là miệng của con mình thì luôn rất thơm không? Nhất là mỗi buổi sáng khi bé thức dậy, bé quay qua ôm hôn là các mẹ muốn tan chảy hết. Song con còn cười tươi rói với các mẹ, nhe hàm răng sữa trắng đều đặn ra. Đây chính là hai yếu tố để các mẹ cho rằng: con còn nhỏ, chưa đến tuổi đánh răng đâu.

Cộng thêm bà thì chiều cháu, hoặc khi cháu ngoan thì thưởng cho cháu cái bánh, cái kẹo, một hớp nước ngọt có gas… và rồi một ngày con gào khóc vì đau răng, lúc này các mẹ mới hoảng hồn kiểm tra lại răng miệng của trẻ. Chỉ còn nước mẹ khóc con khóc.

Cháu gái em là một trường hợp thế này. Sau 1,5 tuổi bé chán ghét tất cả loại thức ăn và chỉ nghiện uống sữa, có ngày bé uống cả 10 hộp sữa 180ml. Nhất là vào buổi tối, có những hôm bé ôm bình sữa xong và ngủ luôn. Kéo dài cho đến cả 3 tuổi là một ngày, răng của cháu mủn hết, dù chưa đến mức phải nhổ bỏ nhưng hàm răng xỉn vàng mất hết thẩm mỹ và sức nhai của bé cũng kém đi. Mẹ bé hoảng hồn đưa đi nha sĩ thì bị bác la cho một trận, cho con ăn uống được thì phải biết cách chăm sóc răng cho con, nhất là đánh răng cho con.

Nghe xong chị em sợ quá, bằng mọi cách cũng phải dành thời gian dỗ con chải răng ngày 2 lần.

nhung_benh_rang_mieng_be_de_mac_hinh_9

Ảnh minh họa

Bản thân thêm khi được kể câu chuyện này, cũng đè cu con gần 25 tháng ra và chải răng cho con, cũng như hạn chế bánh kẹo và cai luôn sữa đêm cho con. Các mẹ có thể nghĩ là khó khăn, nhưng thành quả nào cũng phải trải qua sự cố gắng của hai mẹ con mà. Trộm vía là con em khá hợp tác.

Loading...

Những lần đầu con tất nhiên nhè kem ra, luôn miệng kêu cay, kêu đắng, thậm chí nuốt kem vào và nôn ói. Nhưng em không bỏ cuộc, cùng con ngồi lại, xem những bức hình trẻ em sâu răng, thuyết phục con, kiên trì thực sự với con.

Kết quả khá khả quan là giờ con đã chịu đánh răng ngày 2 lần sáng và tối cùng em. Hôm nào em quá bận thì em nhờ chồng đánh răng giúp con. Dù 2 cha con chí chóe cả buổi, quần áo ướt nhem, nhưng con chịu đánh răng và chồng hiểu được sự vất cả khi chăm con của em, là em cũng cảm thấy được an ủi rồi.

Theo đó, đây là những lời khuyên bổ ích mà bác sĩ nha khoa dành cho cả mẹ lẫn con, em chia sẻ cùng các mẹ nhe!

Khi nào nên đánh răng cho trẻ?

Vệ sinh răng miệng cho bé được khuyến khích từ vài ngày sau sinh. Có thể dùng 1 miếng vải mùng mềm để làm sạch nướu răng cho bé sau bú, đặc biệt các bé bú sữa công thức.

Bộ Y tế Anh khuyên các bé ngay khi có cái răng đầu tiên nên được đánh răng đúng cách. Việc này càng làm sớm càng tốt để răng phát triển khỏe mạnh, phòng ngừa sâu răng, và giảm nguy cơ biếng ăn do các vấn đề răng miệng gây ra.

Lượng kem đánh răng bao nhiêu là an toàn?

Theo Bộ Y tế Anh, ở các bé dưới 3 tuổi nên lấy 1 lượng kem thật nhỏ, kích thước là một vệt mỏng nhỏ bằng hạt gạo dài. Bé từ 3 – 6 tuổi, kích thước kem bằng hạt đậu hà lan

Chọn kem đánh răng như thế nào?

Loại kem đánh răng: Đọc kỹ thành phần kem đánh răng, đặc biệt là fluoride

• Bé từ 0 – 6 tuổi: Kem đánh răng chứa 1000ppm fluoride.

• Bé từ 6 tuổi trở lên: Kem đánh răng chứa 1350 – 1500ppm fluoride.

Loading...

Hiệp Hội Nha Khoa Anh và Viện Hoàng Gia Nhi Khoa Anh có văn bản xác nhận kem đánh răng chứa Fluoride là cần thiết để ngăn ngừa sâu răng. Để ngăn ngừa nguy cơ dư thừa Fluoride, các bé không được phép sử dụng các thuốc bổ sung/thực phẩm chức năng có fluoride mà không có chỉ định của chuyên gia dinh dưỡng.

PinIt

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...