_ap_ufes{"success":true,"siteUrl":"trethovn.net","urls":{"Home":"http://trethovn.net","Category":"http://trethovn.net/500-benh","Archive":"http://trethovn.net/2017/04","Post":"http://trethovn.net/giai-tri/hoa-ra-truoc-khi-dong-canh-nong-kieu-minh-tuan-da-bat-kaity-nguyen-lam-dieu-nay-de-dao-dau.html","Page":"http://trethovn.net/","Attachment":"http://trethovn.net/giai-tri/hoa-ra-truoc-khi-dong-canh-nong-kieu-minh-tuan-da-bat-kaity-nguyen-lam-dieu-nay-de-dao-dau.html/attachment/33-271","Nav_menu_item":"http://trethovn.net/tin-tuc/20151.html"}}_ap_ufee

Trẻ Thơ VN

TRẺ THƠ

Trẻ ngay từ nhỏ được ba mẹ cho phép làm 7 điều này, lớn lên sẽ thành người hạnh phúc, thành công

Loading...

Dưới đây là 7 điều cực kỳ quan trọng, mà tất cả trẻ em nên được phép làm từ nhỏ. Cha mẹ nên tìm hiểu nhé!

Bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên thành người hạnh phúc, biết tự điều chỉnh bản thân và quyết định đúng đắn cho cuộc đời của mình. Nhưng đôi khi, cha mẹ vì có rất nhiều mối bận tâm khác ngoài con cái, nên không chú ý nhiều đến nhu cầu của con, và cũng vì không có nhiều thời gian nên cha mẹ đã hạn chế con cái, không cho con được làm một số thứ, mà đáng lẽ ra phải được làm từ nhỏ.

Tất nhiên, con cái nên tuân theo một số quy tắc nhất định của cha mẹ, để không đi sai đường, hoặc không bị lôi kéo bởi cám dỗ. Nhưng, cha mẹ nên để cho con cái có không gian riêng, và sự tự do để cảm nhận về thế giới.

Dưới đây là 7 điều cực kỳ quan trọng, mà tất cả trẻ em nên được phép làm từ nhỏ. Cha mẹ nên tìm hiểu nhé!

1. Để con tự xúc ăn không cần sự trợ giúp

Sẽ có một giai đoạn bé sẽ đòi tự dùng muỗng xúc ăn, hoặc tự cầm bình uống nước, mẹ hãy nên để bé tự làm, ban đầu có thể bé sẽ làm đổ thức ăn ra ngoài, làm bẩn quần áo, nhưng cha mẹ nên hiểu rằng khi bé được tự mình đưa muỗng cơm vào miệng, dù có rơi vãi, làm bẩn sàn nhà thì bé vẫn học được rất nhiều điều đằng sau đó. Không những thế, bé sẽ hào hứng với bữa cơm hơn và cảm thấy phấn khích vì kỹ năng này.

Nếu cha mẹ cứ đút cho con mình ăn cho đến lúc lớn, cha mẹ không chỉ ngăn cản con học những bài học đầu tiên về sự tự lực và tính kiên trì, mà còn ngăn chặn con cảm thấy sự tự tin từ việc học được một kỹ năng mới. Cha mẹ hãy giúp con hiểu được ý nghĩa của cụm từ: “Bản thân tôi có thể làm điều đó!”. Mẹ sẽ có thể phải giặt quần áo của con thường xuyên hơn, lau sàn nhà và thu dọn cực nhọc sau mỗi bữa ăn hơn, nhưng đó là một điều đáng giá để đánh đổi đấy mẹ.

Loading...

2. Hãy để con giúp cha mẹ làm việc

Một số cha mẹ thường nói những câu như: “Nếu con cầm nó, con sẽ phá hỏng nó”, “Nếu mẹ đưa cho con, con sẽ quăng nó lung tung”, “Để ba/ mẹ cầm giùm cho, con mà cầm sẽ rơi mất, con sẽ làm đổ mất,…”. Vài năm sau đó, đứa trẻ được bố mẹ làm hộ mọi việc ấy cũng sẽ trở nên lười biếng, ngại giúp đỡ mọi người. Không ai muốn có thêm rắc rối từ con cái, nhưng điều đó cực kỳ quan trọng đối với trẻ, để cảm thấy rằng bản thân mình có ích và có thể giúp đỡ cha mẹ. Thế nên, tùy từng lứa tuổi, bố mẹ có thể phân việc cho bé.

3. Vẽ hoặc sơn bất cứ điều gì hiện ra trong đầu của trẻ

Không phải cha mẹ nào cũng cho con cái có cơ hội để thể hiện những tưởng tượng lên tờ giấy. Hầu hết cha mẹ sợ rằng con sẽ vẽ lên các bức tường, làm dơ quần áo, dơ tay chân hoặc nhai bút chì màu.

Nhưng sự sáng tạo, đặc biệt là khi được thể hiện thông qua hoạt động vẽ và sơn, không chỉ phát triển trí tưởng tượng của trẻ em, mà còn cho phép trẻ thể hiện cảm xúc một cách an toàn. Nếu cha mẹ cùng chơi trò sáng tạo nghệ thuật với con, cha mẹ sẽ có một cơ hội tuyệt vời để hiểu những suy nghĩ, và cảm xúc của con đấy!

4. Cho phép diễn đạt những gì con nghĩ

Loading...

Nhiều cha mẹ thường nghĩ, nói thay cho những nguyện vọng, mong muốn của con thay vì đối xử với con bình đẳng, để cho con có tiếng nói của riêng mình. Điều này làm hạn chế khả năng tự suy nghĩ, tự bảo vệ chính kiến của trẻ. Thay vì luôn cho rằng mình nghĩ đúng, cha mẹ hãy kiên nhẫn lắng nghe những gì con nói, những gì con cảm thấy, hãy tạo cơ hội cho con có thể thoải mái bày tỏ tâm tư, ý kiến mà không sợ sai.

Loading...
PinIt

CÙNG CHUYÊN MỤC

Loading...